18 มีนาคม 2554

ยำทะเลกรอบ

ยำทะเลกรอบ
ยำทะเลกรอบเป็นการประยุกต์นำกุ้ง ปลา และปลาหมึก ไปเคล้าแป้งก่อนทอด ให้เนื้อกรอบเหลือง แล้วนำมาเคล้ากับสมุนไพรทอดกรอบ ราดน้ำยำที่ทำคล้ายกับน้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติแซบจัดจ้าน

ส่วนผสมของยำทะเลกรอบ
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก
เด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 6 ตัว
ปลาหมึกกล้วยหั่นแว่น 150 กรัม
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบเจียวพอเหลือง 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำยำของยำทะเลกรอบ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำของยำทะเลกรอบ
1. ทำน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนูและกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่น้ำตาล โขลกให้น้ำตาล
ละลาย ใส่น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ดนำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าเนื้อปลา กุ้ง และปลาหมึก กับแป้งมันทีละอย่างให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ลดไฟลง รอให้น้ำมันเย็นลง ใส่ใบมะกรูดลงทอดพอเขียวกรอบ รีบตักขึ้น ใส่พริกขี้หนูแห้งลงทอดต่อพอเม็ดพริกพอง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะอีกใบบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนื้อปลากับกุ้งและปลาหมึกทอดลงในกระทะ โรย
เกลือและน้ำตาล คั่วให้ทั่ว ใส่ใบมะกรูดทอด พริกขี้หนูแห้งทอด และกระเทียมเจียว (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) ปิดไฟ
4. ตักน้ำยำใส่จาน ตักเครื่องยำทะเลที่คั่ววางด้านบน โรยกระเทียมเจียวที่แบ่งไว้ เสิร์ฟกับผักสด


17 มีนาคม 2554

ยำตะไคร้ไก่กรอบ

ยำตะไคร้ไก่กรอบ
ยำตะไคร้ไก่กรอบสูตรนี้เป็นการใช้เนื้อไก่ที่เป้นไก่ทอด แต่ก่อนจะนำเนื้อไก่ไปทอดนั้นให้เอาไปต้มให้สุกก่อน เพราะเนื้อไก่ทอดที่ได้จะแห้งกรอบ มีสีเหลืองสม่ำเสมอ

ส่วนผสมของยำตะไคร้ไก่กรอบ
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
เนื้ออกไก่ (200 กรัม)ต้มสุกฉีกเส้นฝอย 1 ชิ้น
ผักกาดขาวซอยฝอย 1 ถ้วย
แครอทหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 5 ต้น
ผักชีซอย 1/4 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ½ ถ้วย
ส่วนผสมน้ำยำตะไคร้ไก่กรอบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่เนื้อไก่ต้มลงทอดทีละน้อยให้เนื้อไก่กระจาย ทอดให้เหลีองกรอบ ตักขี้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำยำโดยผลมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ด
3. วิธีจัดเสิร์ฟ วางผักกาดขาวรองก้นจาน วางแครอท ตะไคร้ และผัก ราดน้ำยำ วางเนือไก่ทอดก โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก่อนรับประทานคลุกเคล้าให้เข้ากัน


16 มีนาคม 2554

ยำชาวทะเล

ยำชาวทะเล
ยำชาวทะเลเป็นอาหารจานยำที่นำอาหารทะเลสดๆ มาลวกให้สุกและยำรวมกัน ส่วนรสชาตินั้นแล้วแต่คนปรุงว่าชอบเปรี้ยว หวาน เผ็ดขนาดไหน ก็ปรุงได้ตามใจชอบ ซึ่งส่วนผสมและวิธีทำมีดังต่อไปนี้

ส่วนผสมยำชาวทะเล
หอยแมลงภู่สด 100 กรัม
ปลาหมึกสด 100 กรัม
กุ้งสด 100 กรัม
มะละกอดิบซอย ½ ถ้วยตวง
แครอทซอย ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 8-10 เม็ด
วุ้นเส้นลวก ½- ¾ ถ้วยตวง
ผักกาดหอม กระเทียมเจียว

วิธีทำยำชาวทะเล
1. ลวกอาหารทะเลให้สุก
2. นำมะละกอ แครอบท ล้างน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเป็ยกให้เข้ากันจึงใส่พริกขี้หนูเป็นน้ำปรุงรส
4. ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันโรยหน้า ด้วยกระเทียมเจียว ก็จะได้ยำชาวทะเลที่รสชาติแซบพร้อม เสิร์ฟกับผักกาดหอม


9 มีนาคม 2554

ยำดอกแคทอดกรอบ

ยำดอกแคทอดกรอบ
ดอกแคเป็นพืชที่มีฤทธิ์ในการลดไข้ แก้ไข และมีเบตาแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนให้มาเป็นวิตามินเอได้ การเลือกดอกแคมาทำยำดอกแคทอดกรอบนั้นให้ใช้ดอกแคอ่อนๆ ดอกตูม ขนาดเล็ก จะมีรสหวานอมขม การทำอาหารต้องดึงเกสรออกเพราะรสขมจะมีอยู่ที่เกสร

ส่วนผสมของยำดอกแคทอดกรอบ
ดอกแค 100 กรัม
รากผักชีหั่น 2 ราก
กระเทียมไทยแกะเปลือก 9 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
เนื้อหมูสับ 3/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หางลวก 6 ตัว
หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/4 ถ้วย
แป้งชุบทอดสำหรับชุบดอกแค
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า น้ำเย็นจัด อย่างละ 1 ถ้วย
นำยำสำหรับยำดอกแคทอดกรอบ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้บ 11/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิเคี่ยวข้น 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

1.ล้างดอกแค แกะเกสรออก ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด ตักออกผสมกับเนื้อหมูให้ทั่ว ใส่ซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน ตักใส่ดอกแคให้เต็ม พักใส่จานไว้
2.ทำแป้งชุบโดยผสมแป้งต่างๆ ตามสูตรเข้าด้วยกัน ผสมกันจนเข้ากันดี และแป้งไม่จับตัวกันเป็นเม็ด นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาจนแป้งเย็นจัด
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด นำดอกแคที่เตรียมไว้มาชุบแป้ง ทอดในน้ำมัน พอสุกเหลือง ก็ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่กุ้งลวกลงทอดต่อพบเหลืองกรอบ ตั้งขึ้นพักไว้
4. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใส่พริกขี้หนู คนจนทั่ว ชิมรสชาติตามชอบ
5.จัดดอกแคทอดกรอบใส่จาน ราดน้ำยำ ตกแต่งให้สวยงาม ยำดอกแคทอดกรอบก็พร้อมเสิร์ฟทันที

ดอกแค

5 มีนาคม 2554

ยำยอดมะขามอ่อน

ยอดมะขามอ่อน
ยอดมะขามเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ในด้านช่วยให้ระบาย ขับเสมหะ ให้รสเปรี้ยวอ่อนๆ นิยมนำมาใส่ในต้มยำต่างๆ แต่เมนูครั้งนี้เราจะประยุกต์โดยการนำมาทำเป็นเมนูยำ

ส่วนผสมของยำยอดมะขามอ่อน
ยอดมะขามอ่อน 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
กระเทียม 10 กลีบ
กะปิดี 1 ช้อนชา
เนื้อกุ้งหั่นหยาบ 1 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นฝอย 2 หัว
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็กทอดกรอบ 10 เม็ด
น้ำปลา
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำยำยอดมะขามอ่อน
1.ล้างยอดมะขามให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.รวนเนื้อกุ้งพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3.โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ กะปิดี กระเทียมให้เข้ากันและละเอียดดี
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เจียวหอมแดงให้เหลือง ใส่เนื้อกุ้ง เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
5.จัดยอดมะขามอ่อนใส่จานราดด้วยเครื่องที่ผัดไว้ ตกแต่งด้วยหอมแดงเจียวและพริกทอด เพียงเท่านี้ก็จะได้ยำยอดมะขามอ่อนไว้รับประทาน
ยำยอดมะขามอ่อน