14 สิงหาคม 2553

ยำใบชะคราม

ยำใบชะคราม
ยำใบชะคราม

ข้อมูลของใบชะคราม
ขึ้นตามชายทะเลและป่าชายเลนเท่านั้น เรียกชะครามหรือชาคราม ชาวปักษ์ใต้เรียกชีคราม ลำต้นเป็นพุ่มเตี้ย ใบกลมอวบปลายแหลมคล้ายเมล็ดข้าวสาร ชุ่มน้ำ เพราะดูดและอุ้มน้ำไว้มาก มีทั้งสีเขียว สีเขียวอมม่วง สีม่วงคราม เมื่อนำใบชะครามไปชุบแป้ง ไอโอดีนในใบจะทำปฏิกิริยากับแป้งทำให้แป้งมีสีครามสมกับชื่อ เลือกใบสีเขียวสด ใบอ่อนยิ่งดี เนื้อนุ่ม ใบชะครามสดมีรสกร่อยของน้ำทะเล ต้องนำมาขจัดทิ้งก่อนทำอาหารโดยต้มทั้งก้านสักพัก จับดูถ้ารูดออกจากก้านง่ายแสดงนิ่ม รูดเอาแต่ใบมาฟั่นในน้ำเกลือจนหมดรสที่ไม่พึงประสงค์ บีบน้ำออกให้แห้ง กินเปล่าๆ เป็นผักต้มแกล้มกับน้ำพริกกะปิ ราดกะทิ หรือชุบไข่ทอดก็ได้

**ประโยชน์ของใบชะคราม
ป้องกันโรคคอพอก ทั้งต้นรักษารากผม แก้ผมร่วง


เครื่องปรุง
ใบชะคราม 1 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ 8 ตัว
กะทิสำหรับลวกกุ้ง 1 ถ้วย
หมูสับรวน 100 กรัม
หัวกะทิเคี่ยวข้น ½ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย หอมแดงเจียว ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอดหรือคั่ว 10 เม็ด
น้ำยำ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 /2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างใบชะคราม รูดใส่ลงต้มในหม้อน้ำด้วยไฟกลางให้
สุกนุ่มนานประมาณ 15-20 นาที เทใส่อ่างผสม ขยำกับน้ำ 3-4 ครั้ง บีบน้ำให้แห้ง ใส่จาน พักไว้
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำตาล และเกลือ คนให้ น้ำตาลละลายในถ้วย พักไว้
3.ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเสันดำ ออก ลวกกุ้งในหม้อกะทิด้วยไฟกลางพอสุก ตักใส่ถ้วย พักไว้
4.ใส่ใบชะครามต้มลงในจาน ตักหมูรวนใส่ ราดด้วย น้ำยำและหัวกะทิเคี่ยว วางกุ้งลวกข้างบน โรยถั่วลิสงคั่ว หอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอดหรือคั่ว คลุกเคล้าให้ เข้ากันก่อนรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น