25 สิงหาคม 2554

สูตรยำหมูกรอบ

ส่วนผสมของสูตรยำหมูกรอบ
เนื้อหมูสามชั้น 500 กรัม
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
สูตรยำหมูกรอบ
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 5 ต้น
หอมแดงซอย 6 หัว
พริกขี้หนูแดงบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 ซม. 2 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 ซม. 2 ต้น

สูตรน้ำยำสำหรับยำหมูกรอบ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำยำหมูกรอบ
1. ทำหมูกรอบโดยเคล้าเนื้อหมูสามชั้นกับเกลือ ใช้ส้อมแทงหนังหมูให้ทั่ว น้ำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซนเซียสนาน 50 นาที อบให้หนังหมูสุกเหลือง และไล่น้ำมันออก จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่หมูกรอบทั้งชั้นลงทอดให้หนังหมูพองเหลือง ตักขึ้นพักให้เย็น หั่นเนี้อหมูที่ทอดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1/2 นิ้ว นำไปทอดอีกครั้งจนกรอบ และตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำยำโดยผลมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลละลายชิมรสให้เปรี้ยว เค็มหวานเล็กน้อย
3. ใส่หมูกรอบทอดครึ่งหนึ่งในอ่างผสม (หมูกรอบที่เหลือยำได้อีก 1 จาน) ใส่ตะไคร้ หอมแดงพริกขี้หนูบด พริกแห้งคั่วโขลก ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ราดน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
4. ตักยำหมูกรอบใส่จาน เสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น