5 มีนาคม 2554

ยำยอดมะขามอ่อน

ยอดมะขามอ่อน
ยอดมะขามเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ในด้านช่วยให้ระบาย ขับเสมหะ ให้รสเปรี้ยวอ่อนๆ นิยมนำมาใส่ในต้มยำต่างๆ แต่เมนูครั้งนี้เราจะประยุกต์โดยการนำมาทำเป็นเมนูยำ

ส่วนผสมของยำยอดมะขามอ่อน
ยอดมะขามอ่อน 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
กระเทียม 10 กลีบ
กะปิดี 1 ช้อนชา
เนื้อกุ้งหั่นหยาบ 1 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นฝอย 2 หัว
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็กทอดกรอบ 10 เม็ด
น้ำปลา
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำยำยอดมะขามอ่อน
1.ล้างยอดมะขามให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.รวนเนื้อกุ้งพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3.โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ กะปิดี กระเทียมให้เข้ากันและละเอียดดี
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เจียวหอมแดงให้เหลือง ใส่เนื้อกุ้ง เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
5.จัดยอดมะขามอ่อนใส่จานราดด้วยเครื่องที่ผัดไว้ ตกแต่งด้วยหอมแดงเจียวและพริกทอด เพียงเท่านี้ก็จะได้ยำยอดมะขามอ่อนไว้รับประทาน
ยำยอดมะขามอ่อน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น