16 มีนาคม 2554

ยำชาวทะเล

ยำชาวทะเล
ยำชาวทะเลเป็นอาหารจานยำที่นำอาหารทะเลสดๆ มาลวกให้สุกและยำรวมกัน ส่วนรสชาตินั้นแล้วแต่คนปรุงว่าชอบเปรี้ยว หวาน เผ็ดขนาดไหน ก็ปรุงได้ตามใจชอบ ซึ่งส่วนผสมและวิธีทำมีดังต่อไปนี้

ส่วนผสมยำชาวทะเล
หอยแมลงภู่สด 100 กรัม
ปลาหมึกสด 100 กรัม
กุ้งสด 100 กรัม
มะละกอดิบซอย ½ ถ้วยตวง
แครอทซอย ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 8-10 เม็ด
วุ้นเส้นลวก ½- ¾ ถ้วยตวง
ผักกาดหอม กระเทียมเจียว

วิธีทำยำชาวทะเล
1. ลวกอาหารทะเลให้สุก
2. นำมะละกอ แครอบท ล้างน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเป็ยกให้เข้ากันจึงใส่พริกขี้หนูเป็นน้ำปรุงรส
4. ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันโรยหน้า ด้วยกระเทียมเจียว ก็จะได้ยำชาวทะเลที่รสชาติแซบพร้อม เสิร์ฟกับผักกาดหอม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น