18 สิงหาคม 2554

ยำหัวปลีทอดกรอบ

ยำหัวปลีทอดกรอบ
ยำหัวปลีทอดกรอบเป็นการยำแบบประยุกต์ โดยนำหัวปลีชุบแป้งทอดให้เหลืองกรอบ แต่หัวปลีควรเลือกที่ตัดใหม่ๆ โดยดูจากนมที่อยุ่ระหว่างกาบหัวปลีจะมีสีขาว ไม่ดำ
ส่วนผสมยำหัวปลีทอดกรอบ
หัวปลี 1 หัว
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หางลวก 8 ตัว
เนื้อหมูรวนสุก 1/2 ถ้วย
หอมแดง เจียว
และพริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย

แป้งชุบทอดยำหัวปลีทอดกรอบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย

น้ำยำยำหัวปลีทอดกรอบ
น้ำพริกเผา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
1. ปอกเปลือกหัวปลี ลอกเอากาบด้านนอกออกจนถึงกาบสีขาวด้านใน ผ่าครึ่งด้านยาว แช่
ในอ่างน้ำที่ผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว เฉือนแกนออก แกะเกสรที่แก่ออก ซอยตาม
ขวางหนา 0.5 ซม. ใส่ลงในอ่างน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว
2. ทำแป้งชุบทอดโดยใส่แป้งทอดกรอบลงในชามผสม ใส่ส่วนผสมสำหรับทำแป้งชุบทอดทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนให้ทั่ว แล้วเอาไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนแป้งเย็นจัด
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน จากนั้นนำหัวปลีขึ้นจากน้ำ ล้างใส่ตะแกรงให้หายเปรี้ยว
บีบน้ำให้แห้ง ใส่ลงชุบแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอดทีละน้อยโดยใส่ให้กระจายทั่วน้ำมัน ทอดจนสุก
มีสีเหลืองนวล ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นใส่กุ้งลวกลงทอดต่อพอสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้
4. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และหัวกะทิ เข้าด้วยกันในถ้วย
ใส่พริกขี้หนู คนพอทั่ว ใส่ใบผักชี
5. จัดหัวปลีทอดใส่จาน ใส่หมูรวน กุ้งทอด ราดน้ำยำ โรยหอมแดงเจียวและพริกขี้นูแห้งทอด เสิร์ฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น