9 มีนาคม 2554

ยำดอกแคทอดกรอบ

ยำดอกแคทอดกรอบ
ดอกแคเป็นพืชที่มีฤทธิ์ในการลดไข้ แก้ไข และมีเบตาแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนให้มาเป็นวิตามินเอได้ การเลือกดอกแคมาทำยำดอกแคทอดกรอบนั้นให้ใช้ดอกแคอ่อนๆ ดอกตูม ขนาดเล็ก จะมีรสหวานอมขม การทำอาหารต้องดึงเกสรออกเพราะรสขมจะมีอยู่ที่เกสร

ส่วนผสมของยำดอกแคทอดกรอบ
ดอกแค 100 กรัม
รากผักชีหั่น 2 ราก
กระเทียมไทยแกะเปลือก 9 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
เนื้อหมูสับ 3/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หางลวก 6 ตัว
หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/4 ถ้วย
แป้งชุบทอดสำหรับชุบดอกแค
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า น้ำเย็นจัด อย่างละ 1 ถ้วย
นำยำสำหรับยำดอกแคทอดกรอบ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้บ 11/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิเคี่ยวข้น 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

1.ล้างดอกแค แกะเกสรออก ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด ตักออกผสมกับเนื้อหมูให้ทั่ว ใส่ซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน ตักใส่ดอกแคให้เต็ม พักใส่จานไว้
2.ทำแป้งชุบโดยผสมแป้งต่างๆ ตามสูตรเข้าด้วยกัน ผสมกันจนเข้ากันดี และแป้งไม่จับตัวกันเป็นเม็ด นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาจนแป้งเย็นจัด
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด นำดอกแคที่เตรียมไว้มาชุบแป้ง ทอดในน้ำมัน พอสุกเหลือง ก็ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่กุ้งลวกลงทอดต่อพบเหลืองกรอบ ตั้งขึ้นพักไว้
4. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใส่พริกขี้หนู คนจนทั่ว ชิมรสชาติตามชอบ
5.จัดดอกแคทอดกรอบใส่จาน ราดน้ำยำ ตกแต่งให้สวยงาม ยำดอกแคทอดกรอบก็พร้อมเสิร์ฟทันที

ดอกแค

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น