13 กรกฎาคม 2553

ยำหอยแครง


ยำหอยแครง

ยำหอยแครง เมนูจี๊ดจ๊าด ที่หลายๆคนชอบใจ เป็นกับแกล้มรสเลิศ หรือเมนูกินเล่น ก็ได้ตามชอบใจ ที่สำคัญต้องคัดเลือกหอยแครงที่สดสะอาด

ส่วนผสม
หอยแครงตัวใหญ่ลวก 1 กิโลกรัม
ตะไคร้ซอย 3-4 ต้น
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 4-5 หัว
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
สะระแหน่เด็ดเอาแต่ใบ
ผักชีฝรั่งหั่น 1-2 ต้น

วิธีทำ

1.ลวกหอยแครงในหม้อน้ำเดือดดัวยไฟแรงพอสุกกเล็กน้อย อย่าลวกนานหอยจะเหนียวไม่หวาน ตักขึ้นล้างในน้ำเย็น แกะเอาแต่เนื้อหอยใส่ชาม

2. ผสมน้ำยำใส่ น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากันในถ้วย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด นำ

3. ใส่หอยแครงลวก พริกขี้หนูแดงซอย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย และน้ำยำ ลงในอ่างผสม เคล้าให้เขัากันใส่สะระแหน่ลงไปครึ่งหนึ่ง คลุกเคล้าให้พอทัว

4.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยสะระแหน่ที่เหลือ เสิร์ฟได้ทันที


**** วิธีเลือกหอยแครง
เลือกหอยที่มีน้ำหนักมาก ตัวอ้วน หอยเป็นๆเวลาเอามือแตะจะหุบทันที เวลาลวกให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเล็กน้อยจะทำให้แกะเปลือกหอยได้ง่ายขึ้น ลวกไม่ต้องใช้เวลานาน แล้วตักแช่น้ำเย็นทันทีหอยจะสดหวานกรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น