21 สิงหาคม 2553

ยำปลากรอบ

ปลากรอบ

ยำปลากรอบ
ปลากรอบที่นิยมนำมายำนี้ ได้แก่ ปลาเนื้ออ่อนย่างรมควัน ด้วยกะลามะพร้าว เนื้อปลาต้องมีสีเหลือง ไม่มีแมลง ไม่มีกลิ่นเหม็นอับ ยำปลากรอบนี้ เป็นเมนูยอดนิยมอีก 1 เมนูที่มีคนนิยมในรสชาติความอร่อย เวลาเข้าร้านอาหารเป็นต้องสั่ง มาเป็นของกินเล่น หรือจะเป็นกับแกล้มก็อร่อยถึงใจ

ส่วนผสม
ปลาเนื้ออ่อนรมควัน 5-6 ตัว
หอมแขกซอยบาง 1 หัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 5 หัว
ผักชีหั่น 1 ต้น
ต้นหอมหั่น 2 ต้น
ผักสลัดและใบผักชีสำหรับตกแต่ง

ยำปลากรอบ

วิธีทำ
1.นำปลาเนื้ออ่อนมาย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนๆอีกครั้งพอให้ร้อนจะทำให้เนื้อปลามีกลิ่นหอม เอาขึ้นจากเตา แกะเอาแต่เนื้อ เป็นชิ้นพอคำ ใส่อ่างผสมรอไว้
2.ใส่เครื่องปรุงได้แก่ หอมแดงซอย หอมแขก พริกขี้หนู ลงในอ่าง
ปลากรอบ ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำเชื่อม คลุก เคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันทั่ว ใส่ผักชีและต้นหอมหั่น
3.ตักใส่จานที่รองด้วยผักสลัด ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น