17 มีนาคม 2554

ยำตะไคร้ไก่กรอบ

ยำตะไคร้ไก่กรอบ
ยำตะไคร้ไก่กรอบสูตรนี้เป็นการใช้เนื้อไก่ที่เป้นไก่ทอด แต่ก่อนจะนำเนื้อไก่ไปทอดนั้นให้เอาไปต้มให้สุกก่อน เพราะเนื้อไก่ทอดที่ได้จะแห้งกรอบ มีสีเหลืองสม่ำเสมอ

ส่วนผสมของยำตะไคร้ไก่กรอบ
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
เนื้ออกไก่ (200 กรัม)ต้มสุกฉีกเส้นฝอย 1 ชิ้น
ผักกาดขาวซอยฝอย 1 ถ้วย
แครอทหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 5 ต้น
ผักชีซอย 1/4 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ½ ถ้วย
ส่วนผสมน้ำยำตะไคร้ไก่กรอบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่เนื้อไก่ต้มลงทอดทีละน้อยให้เนื้อไก่กระจาย ทอดให้เหลีองกรอบ ตักขี้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำยำโดยผลมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ด
3. วิธีจัดเสิร์ฟ วางผักกาดขาวรองก้นจาน วางแครอท ตะไคร้ และผัก ราดน้ำยำ วางเนือไก่ทอดก โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก่อนรับประทานคลุกเคล้าให้เข้ากัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น