7 สิงหาคม 2553

ยำปลาสลิดกับมะม่วงดิบ

ยำปลาสลิดกับมะม่วงดิบ
ยำปลาสลิดกับมะม่วงดิบ
ปลาสลิด แดดเดียวที่หลายๆคนชอบนำมาทอดรับประทานกับข้าวสวยร้อน สามารถนำมาดัดแปลงเป็นอาหารประเภทยำได้เช่นกัน
เราลองนำปลาสลิดมายำกับมะม่วง เพื่อเพิ่มเมนูอาหารจากปลาสลิดกันดูบ้างดีกว่า เมนูยำปลาสลิดนี้เหมาะจะทานเป็นของกินเล่น หรือเป็นกับแกล้มชั้นเลิศ

ส่วนผสม

ปลาสลิดแห้ง 8 ตัว
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/ 2 ถ้วย
น้ำปลา 1 /2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 6 หัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 1 ต้น
ผักชีหั่น 2 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ
1. เริ่มด้วการตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาสลิด
ลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2. แกะเอาแต่เนื้อปลาสลิด ให้เป้นชิ้นขนาดพอคำ ใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และ
น้ำตาลเข้าด้วยกันในถ้วย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วราดลงในอ่างปลาสลิด ใส่หอมแดง พริกขี้หนู
ซอย พริกขี้หนูสวนบุบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.ใส่มะม่วงสับ ต้นหอม และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง

4.ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดแก้ว หรือผักสลัด พร้อมเสิร์ฟได้ทันที่


**เคล็ดลับ
ให้เลือกใช้ปลาสลิดหอม เพราะจะเป็นปลาสลิดตัวใหญ่ เนื้อหนา เมื่อทอดแล้วเนื้อจะชุ่มมัน ไม่แห้ง เลือกปลาสลิดตัวเมีย เนื้อมีสีขาวเนียน จะอร่อยกว่าปลาตัวผู้ เนื้อปลาตัวเมียจะมันอร่อยกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น