21 พฤษภาคม 2555

ยำกุ้งแซบ


ยำกุ้งแซบ
ยำสูตรแซบเหมาะสำหรับคนชอบรสชาติจัดจ้าน แต่ถ้าใครชอบเผ็ดน้อย เผ็ดมาก ก็สามารถเพิ่มพริกขี้หนูได้โดยไม่ผิดกติกาแต่อย่างไร

ส่วนผสมและเครื่องปรุงยำกุ้งแซบ
กุ้งกุลาดำลวกสุก 5 ตัว
เนื้ออกไก่สุกฉีกเส้น 1 /4 ถ้วยตวง
ไข่ต้ม 1 /2 ฟอง
หอมแดงชอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 4-5 ช่อ

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 /2 ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย 1 -2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำกุ้งแซบ
1. ผสมน้ำยำ โดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูชอยผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. นำกุ้งกุลาดำ และเนื้ออกไก่ ไปลวกให้พอสุก
3. จัดกุ้งกุลาดำ และเนื้ออกไก่ฉีกที่สุกแล้ว เรียงใส่จาน ราดหน้าด้วยน้ำยำ
4. โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น