19 ตุลาคม 2554

ยำปลาใบขนุน

ปลาใบขนุนนั้นจะมีเนื้อยุ่ยง่าย เวลาผสมกับเครื่องปรุงอื่นๆ ควรเคล้าให้เข้ากันเบาๆ เพื่อไม่ให้เนื้อปลาเละ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของยำปลาใบขนุน
เนื้อปลาใบขนุนหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
เห็ดหอมสด 100 กรัม
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดซอย 5-6 ใบ
ข่าอ่อนซอยเป็นเส้นบาง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 10-15 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ใบผักชีและผักสดต่างๆตามชอบ

1 ลวกปลา เห็ดหอมสด และเห็ดเข็มทองในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ (ลวกทีละอย่าง)
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายเข้าด้วยกันจากนั้นใส่พริกป่นและพริกขี้หนูซอยลงไปคนให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาใบขนุน เห็ดหอมสด เห็ดเข็มทองที่ลวกแล้วลงไป ตามด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด และข่า เคล้าให้
เข้ากัน ตักใส่ถ้วยหรือจาน โรยใบผักชี รับประทานกับผักสดต่างๆตามชอบ

15 ตุลาคม 2554

ยำปลาช่อนทอดสมุนไพร

ยำปลาช่อนทอดสมุนไพร
เครื่องสมุนไพรถ้าเราสามารถหาได้สดๆ หรือปลูกเองได้ก็จะดีมาก เพราะกลิ่นรสและรสชาติของสมุนไพรจะยังคงอยู่และให้รสชาติที่ประทับใจอย่างมาก

ส่วนผสมและเครื่องปรุงยำปลาช่อนทอดสมุนไพร
ปลาช่อน (500 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
หอมแดงหั่น 5 หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
มะม่วงเปรี้ยวสับ ½ ถ้วย
เม็ตมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดคั่วโขลกหยาบ 1 ช้อนชา

1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักไส้ออก เคล้าเกลือ ล้างให้หมดเมีอก หั่นเป็นแว่นหนา 1.5 ซม. ส่วนหัวของปลานั้น ตัดปากออก ผ่าเป็น 4 ชิ้น ซับน้ำให้แห้ง จากนั้น ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่เนื้อปลาและหัวปลาลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำยำโดยผสม น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลละลายแล้วใส่พริกสด
3. ใส่ตะไคร้ หอมแดง มะม่วงเปรี้ยว ขึ้นฉ่ายลงไปในน้ำยำ
4. จัดปลาช่อนทอดลงในจานให้สวยงามแล้วราดด้วยน้ำยำ ตักมะม่วงหิมพานต์ทอด ยำปลาช่อนทอดสมุนไพรจานนี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว


11 ตุลาคม 2554

ยำผักกาดหอมทอดกรอบ


ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับผักที่เราจะเอามายำในครั้งนี้ ก็คือ ผักกาดหอม ผักชนิดนี้ มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Lactuca sativa เป็นพืชในวงศ์ Asteraceae ลำต้นเตี้ย แต่ส่วนที่เจริญมากที่สุดคือใบ แต่ละสายพันธุ์ก็มีช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมไม่เหมือนกัน มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียและยุโรป ประเทศจีนปลูกผักกาดหอมมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 5 ผักกาดหอมมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกเช่น ผักสลัด ผักกาดยี พังฉ้าย เป็นต้น
เรามักจะนำใบของผักกาดหอมมาบริโภค มักใช้เป็นส่วนประกอบของสลัด แซนด์วิช แฮมเบอร์เกอร์ ทาโก้ หรือรับประทานเป็นผักสด แกล้มกับอาหารรสจัดจำพวกยำหรือลาบ สาคูไส้หมู หรือข้าวเกรียบปากหม้อ หรือแม้แต่ใช้เป็นผักตกแต่งเพื่อความสวยงาม ความต้องการใช้ผักกาดหอมของผู้บริโภคมีอยู่ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงที่มีเทศกาลงานต่าง ๆ เช่น งานปีใหม่ จะขายดีเป็นพิเศษ

คุณค่าทางโภชนาการของผักกาดหอม
ผักกาดหอม 100 กรัม ให้พลังงาน 24.00 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 2 กรัม ไขมัน 0.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม แคลเซียม 16 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 39 มิลลิกรัม เหล็ก 4.9 มิลลิกรัม เบต้า-แคโรทีน 173.17 ไมโครกรัม เส้นใย 1.80 กรัม วิตามินบี1 0.06 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.18 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.6 มิลลิกรัม วิตามินซี 9.00 มิลลิกรัม

สรรพคุณทางยา
ผักกาดหอมมีแอนติออกซิแดนท์หลายชนิด ช่วยในการป้องกันและต่อต้านมะเร็งได้
ผักกาดหอมเป็นแหล่งรวมคลอโรฟิลล์และวิตามิน เค
ผักกาดหอมเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำ
ผักกาดหอมเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงสมองและระบบประสาท
หากทานผักกาดหอม รวมกับแครอทและผักขมจะช่วยบำรุงสีของเส้นผมให้สวยงาม
เมื่อเราพอทราบถึงลักษณะและคุณค่าของผักกาดหอมพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะมาดูส่วนผสมและวิธีการทำยำผักกาดหอมทอดกรอบกัน

ส่วนผสมและเครื่องปรุงยำผักกาดหอมทอดกรอบ
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 6 ตัว
เนื้อหมูสับรวนสุก 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
ผักกาตหอมเด็ดใบ 2 ต้น

การทำน้ำยำ
น้ำพริกเผา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลป 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

การทำแป้งชุบทอด
แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย


1. ลวกกุ้งในหม้อน้ำเดีอดด้วยไฟกลางจนสุก ตักใส่อ่างน้ำเย็น
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และหัวกะทิ เข้าด้วยกันในถ้วยคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ใส่พริกขี้หนู กุ้งลวก และเนื้อหมูรวน คนพอทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ตามชอบ
3. ทำแป้งชุบทอดโดยผสมแป้งทอดกรอบ แป้งข้าวเจ้า เกลือ เเละน้ำเย็น ในอ่างผสม คนด้วยตะกร้อจนเข้ากันดีและแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนส่วนผสมเย็นจัด
4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่ผักกาดหอมลงชุบแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จัดผักกาดหอมทอดใส่จาน ราดน้ำยำ เสิร์ฟ หรือตักน้ำยำใส่ถ้วยเเยกต่างหาก