15 ตุลาคม 2554

ยำปลาช่อนทอดสมุนไพร

ยำปลาช่อนทอดสมุนไพร
เครื่องสมุนไพรถ้าเราสามารถหาได้สดๆ หรือปลูกเองได้ก็จะดีมาก เพราะกลิ่นรสและรสชาติของสมุนไพรจะยังคงอยู่และให้รสชาติที่ประทับใจอย่างมาก

ส่วนผสมและเครื่องปรุงยำปลาช่อนทอดสมุนไพร
ปลาช่อน (500 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
หอมแดงหั่น 5 หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
มะม่วงเปรี้ยวสับ ½ ถ้วย
เม็ตมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดคั่วโขลกหยาบ 1 ช้อนชา

1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักไส้ออก เคล้าเกลือ ล้างให้หมดเมีอก หั่นเป็นแว่นหนา 1.5 ซม. ส่วนหัวของปลานั้น ตัดปากออก ผ่าเป็น 4 ชิ้น ซับน้ำให้แห้ง จากนั้น ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่เนื้อปลาและหัวปลาลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำยำโดยผสม น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลละลายแล้วใส่พริกสด
3. ใส่ตะไคร้ หอมแดง มะม่วงเปรี้ยว ขึ้นฉ่ายลงไปในน้ำยำ
4. จัดปลาช่อนทอดลงในจานให้สวยงามแล้วราดด้วยน้ำยำ ตักมะม่วงหิมพานต์ทอด ยำปลาช่อนทอดสมุนไพรจานนี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว


2 ความคิดเห็น:

  1. น้ำพริกเผา..เอามาใส่น้ำยำด้วยหรือเปล่าค่ะ

    ตอบลบ
  2. ใช่ค่ะ น่ากลัวจะพิมพ์ตกหล่น ขอบคุณมากค่ะ

    ตอบลบ