19 ตุลาคม 2554

ยำปลาใบขนุน

ปลาใบขนุนนั้นจะมีเนื้อยุ่ยง่าย เวลาผสมกับเครื่องปรุงอื่นๆ ควรเคล้าให้เข้ากันเบาๆ เพื่อไม่ให้เนื้อปลาเละ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของยำปลาใบขนุน
เนื้อปลาใบขนุนหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
เห็ดหอมสด 100 กรัม
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดซอย 5-6 ใบ
ข่าอ่อนซอยเป็นเส้นบาง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 10-15 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ใบผักชีและผักสดต่างๆตามชอบ

1 ลวกปลา เห็ดหอมสด และเห็ดเข็มทองในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ (ลวกทีละอย่าง)
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายเข้าด้วยกันจากนั้นใส่พริกป่นและพริกขี้หนูซอยลงไปคนให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาใบขนุน เห็ดหอมสด เห็ดเข็มทองที่ลวกแล้วลงไป ตามด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด และข่า เคล้าให้
เข้ากัน ตักใส่ถ้วยหรือจาน โรยใบผักชี รับประทานกับผักสดต่างๆตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น