14 กันยายน 2554

สูตรยำทวาย

สูตรยำทวาย
สูตรยำทวาย
สูตรยำสูตรนี้ จะมีขั้นตอนหลายขั้นตอน คือ ต้องทำน้ำพริกแกง น้ำยำ เครื่องยำ แต่เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะได้ยำ ที่อร่อยและน่ารับประทานทีเดียว

ส่วนผสมน้ำพริกแกงสูตรยำทวาย
พริกชี้ฟ้าแห้ง 9เม็ด
หอมเล็กซอย ¼ ถ้วย
กระเทียมซอย ¼ ถ้วย
ข่าแก่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
กะปิเผา 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ปลาช่อนแห้งรมควันแกะเอาแต่เนื้อ ½ ถ้วย

วิธีทำน้ำพริกแกง
โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้น้ำพริกแกงประมาณ 1 ถ้วย

ส่วนผสมของน้ำยำสูตรยำทวาย
หัวกะทิ 2 ½ ถ้วย
น้ำพริกแกง 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำยำสูตรยำทวาย
เคี่ยวหัวกะทิกับน้ำพริกแกงเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนกะทิแตกมัน ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ

ส่วนผสมของสูตรยำทวาย
เนื้อไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น 1 ถ้วย
ต้นผักบุ้งซอยเป็นเส้น ½ ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง ½ ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้น ½ ถ้วย
พริกหยวกหั่นเป็นเส้นยาว ½ ถ้วย
หัวปลีหั่นเป็นเส้นยาว ½ ถ้วย
หางกะทิ 4 ถ้วย
หัวกะทิเคี่ยวจนแตกมัน ½ ถ้วย
มะพร้าวคั่ว ¼ ถ้วย
งาขาวคั่ว
หอมเล็กเจียว
น้ำยำตามชอบ

นำหางกะทิตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่ผักบุ้ง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว พริกหยวก และหัวปลีลงไป ลวกทีละอย่างจนสุก จัดผักลวกและไก่ต้มลงจานราดด้วยหัวกะทิแล้วโรยหน้าด้วยหอมเล็กเจียว มะพร้าวคั่ว และงาขาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น