16 สิงหาคม 2554

ยำผักบุ้งกรอบ

ยำผักบุ้งกรอบ
ยำผักบุ้งกรอบสูตรนี้จะมีความพิเศษตรงที่นำก้านผักบุ้งจีนมากรีดเป็นเส้นฝอยเสียก่อน เพื่อให้สวยงาม และเวลานำไปทอดก็ควรเคล้าแป้งทีละน้อย ใส่ลงทอดให้กระจายทั่วน้ำมัน เพื่อให้ก้านผักบุ้งไม่เกาะกันเป็นก้อน แล้วจะทำให้ผักบุ้งเหลืองกรอบกันทั่ว

ส่วนผสมของยำผักบุ้งกรอบ
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
ก้านผักบุ้งจีนกรีดเส้นฝอย 2 ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง 8 ตัว
ปลาหมึกแห้ง (ปลาหมึกวง) 1/2 ถ้วย
เส้นปลาอบกรอบ 1/2 ถ้วย
หอมซอยบาง 1 หัว
ถั่วลิสงทอด 1 ถ้วย
แป้งชุบทอดสำหรับ ยำผักบุ้งกรอบ
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย+3 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำยำสำหรับยำผักบุ้งกรอบ
น้ำตาลเคี่ยว (น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ช้อนใต๊ะ) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

1. ทำแป้งชุบทอดโดยใส่แป้งทอดกรอบลงในชามผสม ใส่ส่วนผสมสำหรับทำแป้งชุบทอดทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ก้านผักบุ้งลงชุบแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอดทีละน้อยให้
กระจายทั่วน้ำมัน หมั่นคน ทอดพอมีสีเหลืองนวล ดังขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมด
จากนั้นใล่กุ้ง ปลาหมึกแห้ง และเส้นปลาอบกรอบ ลงทอดต่อทีละอย่างจนสุกกรอบ ตักขึ้น
พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในถ้วย ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม
4. ใส่หอม กุ้งทอด ปลาหมึกทอด ถั่วลิสงทอด และน้ำยำ ในอ่างผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน วางเส้นปลาทอดกรอบและก้านผักบุ้งทอดด้านบน ก่อนรับประทานคลุกเคล้าให้เข้ากัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น