16 เมษายน 2554

ยำทะเลกรอบ

ยำทะเลกรอบ
ยำทะเลกรอบเป็นการประยุกต์นำกุ้ง ปลา และปลาหมึก ไปเคล้าแป้งก่อนทอด ให้เนื้อกรอบเหลือง แล้วนำมาเคล้ากับสมุนไพรทอดกรอบ ราดน้ำยำที่ทำคล้ายกับน้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติแซบจัดจ้าน

ส่วนผสมของยำทะเลกรอบ
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก
เด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 6 ตัว
ปลาหมึกกล้วยหั่นแว่น 150 กรัม
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบเจียวพอเหลือง 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำยำของยำทะเลกรอบ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำของยำทะเลกรอบ
1. ทำน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนูและกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่น้ำตาล โขลกให้น้ำตาล
ละลาย ใส่น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ดนำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าเนื้อปลา กุ้ง และปลาหมึก กับแป้งมันทีละอย่างให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ลดไฟลง รอให้น้ำมันเย็นลง ใส่ใบมะกรูดลงทอดพอเขียวกรอบ รีบตักขึ้น ใส่พริกขี้หนูแห้งลงทอดต่อพอเม็ดพริกพอง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะอีกใบบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนื้อปลากับกุ้งและปลาหมึกทอดลงในกระทะ โรย
เกลือและน้ำตาล คั่วให้ทั่ว ใส่ใบมะกรูดทอด พริกขี้หนูแห้งทอด และกระเทียมเจียว (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) ปิดไฟ
4. ตักน้ำยำใส่จาน ตักเครื่องยำทะเลที่คั่ววางด้านบน โรยกระเทียมเจียวที่แบ่งไว้ เสิร์ฟกับผักสด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น