26 กรกฎาคม 2553

ยำวุ้นเส้น



ยำวุ้นเส้น
ยำวุ้นเส้นเป็นยำประเภทหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะ ความนุ่มเหนียวของวุ้นเส้น เข้ากับน้ำยำได้ดีมากๆ นอกจากนี้ยังมี เครื่องเคียงที่เป็นส่วนผสมอื่นๆอย่าง
หมูสับ กุ้งลวก หมึก เห็ดหูหนู ผักกระเฉด เหมาะจะเป็นอาหารกินเล่น หรือเป็นกับแกล้มได้ดีมากๆ รสชาติ แซ่บจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ลงตัว
เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ การเลือกวุ้นเส้นที่เหนียวนุ่ม ทำจากถั่วเขียว เส้นในเงา แช้น้ำให้นุ่มตัดเป็นท่อนๆ เพื่อให้สะดวกเวลากิน

ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำและตัดท่อน 100 กรัม
เห็ดหหนูหั่นชิ้น่1/4 ถ้วย
หมูสับรวนสุก 1/4 ถ้วย
กุ้งชีแฮแกะเปลือกผ่าหลัง 5-6 ตัว
ปูอัดหั่นเฉียง 3 แท่ง
ยอดผักกระเฉดเด็ดท่อนๆ 50 กรัม
ไส้กรอกหั่นเฉียง 50 กรัม
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
หอมใหญ่หั่น 1 หัว
ต้นหอมหั่นท่อน 4 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน

เครื่องปรุงน้ำยำ
พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
กระเทียมไทย 9 กลีบ
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 /2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย่ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.มาเตรียมทำน้ำยำกันก่อน โดยโขลก พริกขี้หนูกับกระเทียม เข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย ไส่น้ำกระเทียมดอง น้ำปลาน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำตาลละลาย คนๆให้น้ำตาลละลาย และส่วนผสมน้ำยำเข้ากัน
ดี

2.ลวกวุ้นเส้น เห็ดหูหนู ผักกระเฉดพร้อมๆกันในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟปานกลางจนสุก ตักขึ้นพักให้ละเด็ดน้ำ จากนั้นใส่ลงในอ่างผสม แล้วลวกกุ้ง ไส้กรอก ปูอัด พอให้สุก ตักขึ้นใส่ในอ่างผสมเดียวกัน ใส่เนื้อสับหมูรวน หอมใหญ่ ต้นหอม มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ราดน้ำยำลงไป ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่าย เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้ทันที


13 กรกฎาคม 2553

ยำหอยแครง


ยำหอยแครง

ยำหอยแครง เมนูจี๊ดจ๊าด ที่หลายๆคนชอบใจ เป็นกับแกล้มรสเลิศ หรือเมนูกินเล่น ก็ได้ตามชอบใจ ที่สำคัญต้องคัดเลือกหอยแครงที่สดสะอาด

ส่วนผสม
หอยแครงตัวใหญ่ลวก 1 กิโลกรัม
ตะไคร้ซอย 3-4 ต้น
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 4-5 หัว
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
สะระแหน่เด็ดเอาแต่ใบ
ผักชีฝรั่งหั่น 1-2 ต้น

วิธีทำ

1.ลวกหอยแครงในหม้อน้ำเดือดดัวยไฟแรงพอสุกกเล็กน้อย อย่าลวกนานหอยจะเหนียวไม่หวาน ตักขึ้นล้างในน้ำเย็น แกะเอาแต่เนื้อหอยใส่ชาม

2. ผสมน้ำยำใส่ น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากันในถ้วย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด นำ

3. ใส่หอยแครงลวก พริกขี้หนูแดงซอย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย และน้ำยำ ลงในอ่างผสม เคล้าให้เขัากันใส่สะระแหน่ลงไปครึ่งหนึ่ง คลุกเคล้าให้พอทัว

4.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยสะระแหน่ที่เหลือ เสิร์ฟได้ทันที


**** วิธีเลือกหอยแครง
เลือกหอยที่มีน้ำหนักมาก ตัวอ้วน หอยเป็นๆเวลาเอามือแตะจะหุบทันที เวลาลวกให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเล็กน้อยจะทำให้แกะเปลือกหอยได้ง่ายขึ้น ลวกไม่ต้องใช้เวลานาน แล้วตักแช่น้ำเย็นทันทีหอยจะสดหวานกรอบ

7 กรกฎาคม 2553

ยำมะระกุ้งสด


ยำมะระกุ้งสด
ยำมะระกุ้งสด รสชาติ จัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด เหมาะสำหรับคนที่ชอบอาหารรสจัด เป็นได้ทั้งกับแกล้มและอาหารกินเล่น มีประโยชน์ด้วยสมุนไพร อย่างมะระ และเครื่องเทศที่ใช้ปรุงรส

ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก ไว้หาง 10-12 ตัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 4 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนชา
มะระจีน ฝานบางๆและล้างด้วยน้ำเย็น 1/2 ถ้วย
ใบสะระแหน่

วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ ปรุงรสให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน แล้วใส่กระเทียมสับลงไป คนให้เข้ากัน
2.เวลาจะกิน ให้นำน้ำยำมาราดลงบนกุ้งและมะระจีนที่หั่นบางๆ แต่งหน้าด้วย สะระแหน่ให้ดูสวยงามน่ากิน

**เทคนิคความอร่อย

ควรแช่ มะระและกุ้งไว้ในตู้เย็น ให้เย็นจัดก่อนเสิร์ฟ ราดน้ำยำแล้วควรเสิร์ฟทันที