7 กรกฎาคม 2553

ยำมะระกุ้งสด


ยำมะระกุ้งสด
ยำมะระกุ้งสด รสชาติ จัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด เหมาะสำหรับคนที่ชอบอาหารรสจัด เป็นได้ทั้งกับแกล้มและอาหารกินเล่น มีประโยชน์ด้วยสมุนไพร อย่างมะระ และเครื่องเทศที่ใช้ปรุงรส

ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก ไว้หาง 10-12 ตัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 4 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนชา
มะระจีน ฝานบางๆและล้างด้วยน้ำเย็น 1/2 ถ้วย
ใบสะระแหน่

วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ ปรุงรสให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน แล้วใส่กระเทียมสับลงไป คนให้เข้ากัน
2.เวลาจะกิน ให้นำน้ำยำมาราดลงบนกุ้งและมะระจีนที่หั่นบางๆ แต่งหน้าด้วย สะระแหน่ให้ดูสวยงามน่ากิน

**เทคนิคความอร่อย

ควรแช่ มะระและกุ้งไว้ในตู้เย็น ให้เย็นจัดก่อนเสิร์ฟ ราดน้ำยำแล้วควรเสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น