26 กรกฎาคม 2553

ยำวุ้นเส้น



ยำวุ้นเส้น
ยำวุ้นเส้นเป็นยำประเภทหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะ ความนุ่มเหนียวของวุ้นเส้น เข้ากับน้ำยำได้ดีมากๆ นอกจากนี้ยังมี เครื่องเคียงที่เป็นส่วนผสมอื่นๆอย่าง
หมูสับ กุ้งลวก หมึก เห็ดหูหนู ผักกระเฉด เหมาะจะเป็นอาหารกินเล่น หรือเป็นกับแกล้มได้ดีมากๆ รสชาติ แซ่บจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ลงตัว
เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ การเลือกวุ้นเส้นที่เหนียวนุ่ม ทำจากถั่วเขียว เส้นในเงา แช้น้ำให้นุ่มตัดเป็นท่อนๆ เพื่อให้สะดวกเวลากิน

ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำและตัดท่อน 100 กรัม
เห็ดหหนูหั่นชิ้น่1/4 ถ้วย
หมูสับรวนสุก 1/4 ถ้วย
กุ้งชีแฮแกะเปลือกผ่าหลัง 5-6 ตัว
ปูอัดหั่นเฉียง 3 แท่ง
ยอดผักกระเฉดเด็ดท่อนๆ 50 กรัม
ไส้กรอกหั่นเฉียง 50 กรัม
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
หอมใหญ่หั่น 1 หัว
ต้นหอมหั่นท่อน 4 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน

เครื่องปรุงน้ำยำ
พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
กระเทียมไทย 9 กลีบ
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 /2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย่ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.มาเตรียมทำน้ำยำกันก่อน โดยโขลก พริกขี้หนูกับกระเทียม เข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย ไส่น้ำกระเทียมดอง น้ำปลาน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำตาลละลาย คนๆให้น้ำตาลละลาย และส่วนผสมน้ำยำเข้ากัน
ดี

2.ลวกวุ้นเส้น เห็ดหูหนู ผักกระเฉดพร้อมๆกันในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟปานกลางจนสุก ตักขึ้นพักให้ละเด็ดน้ำ จากนั้นใส่ลงในอ่างผสม แล้วลวกกุ้ง ไส้กรอก ปูอัด พอให้สุก ตักขึ้นใส่ในอ่างผสมเดียวกัน ใส่เนื้อสับหมูรวน หอมใหญ่ ต้นหอม มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ราดน้ำยำลงไป ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่าย เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้ทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น