20 พฤษภาคม 2556

ยำเนื้อย่างมะเขือเปราะ


ยำเนื้อย่างมะเขือเปราะ

ส่วนผสม
เนื้อปรุงรสย่างหั่นชิ้นขนาดพอคำ 1 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะฝานบาง ๆ 1 ถ้วยตวง
หอมแตงชอย 1 /4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1 /4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมเนื้อย่าง
เนื้อวัวแล่หนาประมาณ    1 /2 นิ้ว 300 กรัม
ชีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 /4 ช้อนชา

วิธีทำเนื้อย่าง
ล้างเนื้อให้สะอาต หมักเนื้อกับซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย
หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วจึงนำไปอย่างพอสุกหั่นชิ้นขนาตพอคำ

วิธีทำ
1. นำมะเขือเปราะล้างน้ำเย็นแช่ไว้สักครู่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกขี้หนู และกระเทียม พอแตก
3. ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปีป ผสมให้เข้ากันเป็นน้ำยำปรุงรสตามต้องการ
4. นำเนื้อย่างที่หั่นไว้ มะเขือเปราะฝานบาง ๆคลุกกับน้ำยำเคล้าให้เข้ากัน จัดยำเนื้อย่างมะเขือเปราะใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่