12 ธันวาคม 2555

ยำมะม่วงกุ้งสดลวก

ยำจานนี้รสชาติจัดจ้าน ทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้สบาย ส่วนผสมไม่ยุ่งยากวิธีทำไม่วุ่นวาย ดังนี้ค่ะ

ส่วนผสม
1. กุ้งกุลาดำลวกสุก 6 ตัว
2. มะม่วงเปรี้ยวหั่นสับ 1/2 ผล
3. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนชา
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1 ช้อนชา
7. คึ่นช่ายซอยหยาบ 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำยำมะม่วงกุ้งสด
1. นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด ลวกให้สุก
2. ผสมมะม่วงเปรี้ยว หอมแดง พริกขี้หนู คึ่นช่ายให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เผ็ดเปรี้ยว หวานเล็กน้อย
4. เสิร์ฟยำมะม่วงกุ้งสด พร้อมผักสด

ยำมะม่วงกุ้งสด