3 กันยายน 2555

สูตรยำส้มโอ


ยำสูตรนี้จัดได้ว่าเป็นเมนูควบคุมน้ำหนักได้เลยทีเดียว รสชาติจี๊ดจ๊าด ทานได้ทั้งเป็นอาหารว่าง และอาหารมื้อหลัก วิธีทำยำสุตรนี้ก็ง่ายๆ

ส่วนผสมยำส้มโอ
ส้มโอชนิดเปรี้ยวแกะเนื้อ 2 ถ้วยตวง
กุ้งเผา 1 /2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 1 /4 ถ้วยตวง
 น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำยำส้มโอ
1. แกะเนื้อส้มโอออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ทำน้ำยำ โดย ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป และน้ำมะนาวละลายให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ผสมส้มโอ กุ้งเผา  กุ้งแห้งป่น ให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ เคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้งตักใส่ยำส้มโอใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดได้ทันที