5 พฤศจิกายน 2553

ยำเล็บมือนาง

ยำเล็บมือนาง

ยำเล็บมือนางหรือยำอุ้งตีนไก่ เป็นอาหารรสจัดที่ เหมาะจกินเล่นๆหรือเป้นกับแกล้มได้ดีมาก เวลาเคี้ยวจะหนึบๆกรุบกรับ อร่อยเข้มข้น

ส่วนผสม
ตีนไก่ถอดกระดูก 200 กรัม
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ทราย ½ ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว ½ หัว
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
สะระแหน่เด็ดใบนิดหน่อย

วิธีทำ
1.ลวกตีนไก่ในหม้อน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ตีนไก่ลงในอ่างผสมรอไว้
2.จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลเข้าด้วยกันคนๆ จนน้ำตาลละลาย เทใส่อ่างตีนไก่ ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม พริกขี้หนู ผักชี ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตักใส่จานหรือถ้วย ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูแดง พร้อมเสิร์ฟได้ทันที