21 สิงหาคม 2553

ยำปลากรอบ

ปลากรอบ

ยำปลากรอบ
ปลากรอบที่นิยมนำมายำนี้ ได้แก่ ปลาเนื้ออ่อนย่างรมควัน ด้วยกะลามะพร้าว เนื้อปลาต้องมีสีเหลือง ไม่มีแมลง ไม่มีกลิ่นเหม็นอับ ยำปลากรอบนี้ เป็นเมนูยอดนิยมอีก 1 เมนูที่มีคนนิยมในรสชาติความอร่อย เวลาเข้าร้านอาหารเป็นต้องสั่ง มาเป็นของกินเล่น หรือจะเป็นกับแกล้มก็อร่อยถึงใจ

ส่วนผสม
ปลาเนื้ออ่อนรมควัน 5-6 ตัว
หอมแขกซอยบาง 1 หัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 5 หัว
ผักชีหั่น 1 ต้น
ต้นหอมหั่น 2 ต้น
ผักสลัดและใบผักชีสำหรับตกแต่ง

ยำปลากรอบ

วิธีทำ
1.นำปลาเนื้ออ่อนมาย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนๆอีกครั้งพอให้ร้อนจะทำให้เนื้อปลามีกลิ่นหอม เอาขึ้นจากเตา แกะเอาแต่เนื้อ เป็นชิ้นพอคำ ใส่อ่างผสมรอไว้
2.ใส่เครื่องปรุงได้แก่ หอมแดงซอย หอมแขก พริกขี้หนู ลงในอ่าง
ปลากรอบ ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำเชื่อม คลุก เคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันทั่ว ใส่ผักชีและต้นหอมหั่น
3.ตักใส่จานที่รองด้วยผักสลัด ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟทันที

14 สิงหาคม 2553

ยำใบชะคราม

ยำใบชะคราม
ยำใบชะคราม

ข้อมูลของใบชะคราม
ขึ้นตามชายทะเลและป่าชายเลนเท่านั้น เรียกชะครามหรือชาคราม ชาวปักษ์ใต้เรียกชีคราม ลำต้นเป็นพุ่มเตี้ย ใบกลมอวบปลายแหลมคล้ายเมล็ดข้าวสาร ชุ่มน้ำ เพราะดูดและอุ้มน้ำไว้มาก มีทั้งสีเขียว สีเขียวอมม่วง สีม่วงคราม เมื่อนำใบชะครามไปชุบแป้ง ไอโอดีนในใบจะทำปฏิกิริยากับแป้งทำให้แป้งมีสีครามสมกับชื่อ เลือกใบสีเขียวสด ใบอ่อนยิ่งดี เนื้อนุ่ม ใบชะครามสดมีรสกร่อยของน้ำทะเล ต้องนำมาขจัดทิ้งก่อนทำอาหารโดยต้มทั้งก้านสักพัก จับดูถ้ารูดออกจากก้านง่ายแสดงนิ่ม รูดเอาแต่ใบมาฟั่นในน้ำเกลือจนหมดรสที่ไม่พึงประสงค์ บีบน้ำออกให้แห้ง กินเปล่าๆ เป็นผักต้มแกล้มกับน้ำพริกกะปิ ราดกะทิ หรือชุบไข่ทอดก็ได้

**ประโยชน์ของใบชะคราม
ป้องกันโรคคอพอก ทั้งต้นรักษารากผม แก้ผมร่วง


เครื่องปรุง
ใบชะคราม 1 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ 8 ตัว
กะทิสำหรับลวกกุ้ง 1 ถ้วย
หมูสับรวน 100 กรัม
หัวกะทิเคี่ยวข้น ½ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย หอมแดงเจียว ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอดหรือคั่ว 10 เม็ด
น้ำยำ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 /2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างใบชะคราม รูดใส่ลงต้มในหม้อน้ำด้วยไฟกลางให้
สุกนุ่มนานประมาณ 15-20 นาที เทใส่อ่างผสม ขยำกับน้ำ 3-4 ครั้ง บีบน้ำให้แห้ง ใส่จาน พักไว้
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำตาล และเกลือ คนให้ น้ำตาลละลายในถ้วย พักไว้
3.ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเสันดำ ออก ลวกกุ้งในหม้อกะทิด้วยไฟกลางพอสุก ตักใส่ถ้วย พักไว้
4.ใส่ใบชะครามต้มลงในจาน ตักหมูรวนใส่ ราดด้วย น้ำยำและหัวกะทิเคี่ยว วางกุ้งลวกข้างบน โรยถั่วลิสงคั่ว หอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอดหรือคั่ว คลุกเคล้าให้ เข้ากันก่อนรับประทาน

7 สิงหาคม 2553

ยำปลาสลิดกับมะม่วงดิบ

ยำปลาสลิดกับมะม่วงดิบ
ยำปลาสลิดกับมะม่วงดิบ
ปลาสลิด แดดเดียวที่หลายๆคนชอบนำมาทอดรับประทานกับข้าวสวยร้อน สามารถนำมาดัดแปลงเป็นอาหารประเภทยำได้เช่นกัน
เราลองนำปลาสลิดมายำกับมะม่วง เพื่อเพิ่มเมนูอาหารจากปลาสลิดกันดูบ้างดีกว่า เมนูยำปลาสลิดนี้เหมาะจะทานเป็นของกินเล่น หรือเป็นกับแกล้มชั้นเลิศ

ส่วนผสม

ปลาสลิดแห้ง 8 ตัว
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/ 2 ถ้วย
น้ำปลา 1 /2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 6 หัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 1 ต้น
ผักชีหั่น 2 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ
1. เริ่มด้วการตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาสลิด
ลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2. แกะเอาแต่เนื้อปลาสลิด ให้เป้นชิ้นขนาดพอคำ ใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และ
น้ำตาลเข้าด้วยกันในถ้วย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วราดลงในอ่างปลาสลิด ใส่หอมแดง พริกขี้หนู
ซอย พริกขี้หนูสวนบุบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.ใส่มะม่วงสับ ต้นหอม และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง

4.ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดแก้ว หรือผักสลัด พร้อมเสิร์ฟได้ทันที่


**เคล็ดลับ
ให้เลือกใช้ปลาสลิดหอม เพราะจะเป็นปลาสลิดตัวใหญ่ เนื้อหนา เมื่อทอดแล้วเนื้อจะชุ่มมัน ไม่แห้ง เลือกปลาสลิดตัวเมีย เนื้อมีสีขาวเนียน จะอร่อยกว่าปลาตัวผู้ เนื้อปลาตัวเมียจะมันอร่อยกว่า