8 มิถุนายน 2553

ยำสมุนไพร


ยำสมุนไพร
ยำสมุนไพรนี้ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ประกอบไปด้วยพืชและผักหลากหลายชนิด ปรุงแต่งด้วยเครื่องเทศที่จัดจ้าน ทำให้ได้ยำที่มีรสชาติอร่อยน่ากิน

ส่วนผสม
กุ้งแห้งทอด 1/4 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วหรือทอด 1/2 ถ้วย
มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นขาวฝานเป็นแผ่นบางๆ 1 ถ้วย
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 1/3 ถ้วย
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แครอทสับเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
หอมแขกซอย 1 หัว
พริกขี้หนูซอย 11/2 ช้อนโต๊
ใบผักชีสำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ
1. ขั้นตอนแรกทำน้ำยำกันก่อน โดการผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว เข้าด้วยกันในอ่างใบเล็ก คนส่วนผสมให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรียว เค็มและหวานเล็กนอย
2.ใส่ มะม่วงเปรี้ยว กระเทียม พริกขี้หนู หอมแขก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด แครอท ขมิ้นขาว กุ้งแห้ง ลงในอ่าง ราดน้ำยำลงไป แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน ตกแต่งหน้าด้วยใบผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ