27 สิงหาคม 2554

สูตรยำสาหร่ายแก้ว

สูตรยำสาหร่ายแก้ว
สูตรยำสาหร่ายแก้ว
ปลาหมึกกล้วยบั้งตาตารางหั่นชิ้น 150 กรัม
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง 6 ตัว
สาหร่ายแก้ว 200 กรัม
เนื้อหมูสับรวนสุก 1/4 ถ้วย
หอมแดงซอย 6 หัว
มะเขือเทศหันเสี้ยว 1 ลูก
แครอทหั่นเส้น 1/4 ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น
ผักสดมี ผักกาดแก้ว ผักกาดเขียว
น้ำยำสำหรับสูตรยำสาหร่ายแก้ว
น้ำมะนาว น้ำปลา อย่างละ 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนซา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี้บ 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีเขียวและแดงสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือกสับ 11/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำสูตรสาหร่ายแก้ว
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกันในถ้วย
คนให้ละลาย ใล่พริกขี้หนู และกระเทียม คนให้ทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน
2. ลวกปลาหมึกและกุ้งในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางพอสุก ตักขึ้นล้างน้ำเย็น จากนั้นลวกสาหร่ายแก้ว แล้วรีบตักขึ้นทันที ใส่ตะแกรง ล้างน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่สาหร่ายแก้วลงในอ่างผลม ใส่ปลาหมึก กุ้ง หมูสับรวน หอมแดง มะเขือเทศ แครอท และ
ขึ้นฉ่าย ราดน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน
4. ตักยำสาหร่ายแก้วใส่จาน เลิร์ฟกับผักสด ซึ่งจะเห็นว่า สูตรยำจานนี้ทำได้ไม่ยากเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น