ยำใบชะคราม
ข้อมูลของใบชะคราม
ขึ้นตามชายทะเลและป่าชายเลนเท่านั้น เรียกชะครามหรือชาคราม ชาวปักษ์ใต้เรียกชีคราม ลำต้นเป็นพุ่มเตี้ย ใบกลมอวบปลายแหลมคล้ายเมล็ดข้าวสาร ชุ่มน้ำ เพราะดูดและอุ้มน้ำไว้มาก มีทั้งสีเขียว สีเขียวอมม่วง สีม่วงคราม เมื่อนำใบชะครามไปชุบแป้ง ไอโอดีนในใบจะทำปฏิกิริยากับแป้งทำให้แป้งมีสีครามสมกับชื่อ เลือกใบสีเขียวสด ใบอ่อนยิ่งดี เนื้อนุ่ม ใบชะครามสดมีรสกร่อยของน้ำทะเล ต้องนำมาขจัดทิ้งก่อนทำอาหารโดยต้มทั้งก้านสักพัก จับดูถ้ารูดออกจากก้านง่ายแสดงนิ่ม รูดเอาแต่ใบมาฟั่นในน้ำเกลือจนหมดรสที่ไม่พึงประสงค์ บีบน้ำออกให้แห้ง กินเปล่าๆ เป็นผักต้มแกล้มกับน้ำพริกกะปิ ราดกะทิ หรือชุบไข่ทอดก็ได้
**ประโยชน์ของใบชะคราม
ป้องกันโรคคอพอก ทั้งต้นรักษารากผม แก้ผมร่วง
เครื่องปรุง
ใบชะคราม 1 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ 8 ตัว
กะทิสำหรับลวกกุ้ง 1 ถ้วย
หมูสับรวน 100 กรัม
หัวกะทิเคี่ยวข้น ½ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย หอมแดงเจียว ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอดหรือคั่ว 10 เม็ด
น้ำยำ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 /2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างใบชะคราม รูดใส่ลงต้มในหม้อน้ำด้วยไฟกลางให้
สุกนุ่มนานประมาณ 15-20 นาที เทใส่อ่างผสม ขยำกับน้ำ 3-4 ครั้ง บีบน้ำให้แห้ง ใส่จาน พักไว้
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำตาล และเกลือ คนให้ น้ำตาลละลายในถ้วย พักไว้
3.ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเสันดำ ออก ลวกกุ้งในหม้อกะทิด้วยไฟกลางพอสุก ตักใส่ถ้วย พักไว้
4.ใส่ใบชะครามต้มลงในจาน ตักหมูรวนใส่ ราดด้วย น้ำยำและหัวกะทิเคี่ยว วางกุ้งลวกข้างบน โรยถั่วลิสงคั่ว หอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอดหรือคั่ว คลุกเคล้าให้ เข้ากันก่อนรับประทาน
ข้อมูลของใบชะคราม
ขึ้นตามชายทะเลและป่าชายเลนเท่านั้น เรียกชะครามหรือชาคราม ชาวปักษ์ใต้เรียกชีคราม ลำต้นเป็นพุ่มเตี้ย ใบกลมอวบปลายแหลมคล้ายเมล็ดข้าวสาร ชุ่มน้ำ เพราะดูดและอุ้มน้ำไว้มาก มีทั้งสีเขียว สีเขียวอมม่วง สีม่วงคราม เมื่อนำใบชะครามไปชุบแป้ง ไอโอดีนในใบจะทำปฏิกิริยากับแป้งทำให้แป้งมีสีครามสมกับชื่อ เลือกใบสีเขียวสด ใบอ่อนยิ่งดี เนื้อนุ่ม ใบชะครามสดมีรสกร่อยของน้ำทะเล ต้องนำมาขจัดทิ้งก่อนทำอาหารโดยต้มทั้งก้านสักพัก จับดูถ้ารูดออกจากก้านง่ายแสดงนิ่ม รูดเอาแต่ใบมาฟั่นในน้ำเกลือจนหมดรสที่ไม่พึงประสงค์ บีบน้ำออกให้แห้ง กินเปล่าๆ เป็นผักต้มแกล้มกับน้ำพริกกะปิ ราดกะทิ หรือชุบไข่ทอดก็ได้
**ประโยชน์ของใบชะคราม
ป้องกันโรคคอพอก ทั้งต้นรักษารากผม แก้ผมร่วง
เครื่องปรุง
ใบชะคราม 1 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ 8 ตัว
กะทิสำหรับลวกกุ้ง 1 ถ้วย
หมูสับรวน 100 กรัม
หัวกะทิเคี่ยวข้น ½ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย หอมแดงเจียว ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอดหรือคั่ว 10 เม็ด
น้ำยำ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 /2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างใบชะคราม รูดใส่ลงต้มในหม้อน้ำด้วยไฟกลางให้
สุกนุ่มนานประมาณ 15-20 นาที เทใส่อ่างผสม ขยำกับน้ำ 3-4 ครั้ง บีบน้ำให้แห้ง ใส่จาน พักไว้
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำตาล และเกลือ คนให้ น้ำตาลละลายในถ้วย พักไว้
3.ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเสันดำ ออก ลวกกุ้งในหม้อกะทิด้วยไฟกลางพอสุก ตักใส่ถ้วย พักไว้
4.ใส่ใบชะครามต้มลงในจาน ตักหมูรวนใส่ ราดด้วย น้ำยำและหัวกะทิเคี่ยว วางกุ้งลวกข้างบน โรยถั่วลิสงคั่ว หอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอดหรือคั่ว คลุกเคล้าให้ เข้ากันก่อนรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น