19 มิถุนายน 2556

ยำปลาโชกุนทอดกรอบ

สูตรนี้ทำรับประทานเองในบ้านก็อร่อย ทำขายก็ได้ ถ้าทำขายจานนึงราคาประมาณ 80 บาท  ปลาโชกุนทอดกรอบนี้ซื้อจาก ท็อปซูเปอร์มาเก็ต ราคาเลยอาจจะแพงหน่อย แต่ว่าเอามาทำรับประทานก็ได้ 2 มื้อสบายๆ ทำขายก็ได้กำไรมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์แน่นอน แล้วแต่ว่าใครจะเลือกว่าจะทำรับประทานหรือทำขายก็ไม่ว่ากัน เรามาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ

ปลาโชกุนทอดกรอบ กก. 700 บาท
1 ขีด 70 บาท ยำได้ 2 จานใหญ่ๆ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ปลาโชกุนทอดกรอบ 1/2 ขีด
หัวหอมแดง 5 หัว
ตะไคร้สด 5 ต้น
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า 15 เม็ด
มะม่วงเปรี้ยวๆขนาดกลาง 1 ลูก

วิธีทำ
1. ปอกมะม่วง แล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ปอกหอม ล้างให้สะอาดซอยเป็นชิ้นบาง
3. แกะตะไคร้เอากาบด้านนอกออกพอประมาณ แล้วซอยละเอียดๆ เตรียมไว้
4. หั่นพริกชี้ฟ้า ใส่ถ้วย
5. นำน้ำปลาและน้ำตาลมาละลายให้เข้ากัน ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยว หวานานเผ็ด เค็ม
6. นำปลาโชกุนทอดกรอบจัดใส่จาน แล้วนำน้ำยำราด แค่นี้ก็ได้ยำปลาโชกุนทอดกรอบรสชาติแซบๆ แล้วค่ะ ทานกับข้าวต้มก็อร่อยอย่าบอกใครเลยนะ

อ้อ ใครที่อยากทำยำปลากรอบแบบอื่นๆ ก็ใช้สูตรนี้ได้เหมือนกันค่ะ ลองเปลี่ยนชนิดของปลาไปเรื่อยๆ รสชาติจะได้แปลกไป