20 มิถุนายน 2555

สูตรยำปลาช่อนทอดกรอบ


เมนูยำเมนูนี้เป็นเมนูโปรดของผู้เขียนเลยก็ว่าได้ เพราะว่ามีประโยชน์จากเนื้อปลา รสชาติจัดจ้าน ทานได้ไม่เบื่อ ถ้าเบื่อเนื้อปลาช่อนก็สามารถนำปลาอื่นๆ มาแทน  หรือเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ก็ได้ 

ส่วนผสมสูตรยำปลาช่อนทอดกรอบ
ปลาช่อนแล่เนื้อทอดกรอบ 1 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1 /4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมชอย 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ ๆ 1 ต้น
เม็ตมะม่วงหิมพานต์ 1 /4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 /4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 /2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊ป 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำสูตรยำปลาช่อนทอดกรอบ
1. นำปลาช่อนมาล้างให้สะอาด แผ่เนื้อ ทอดให้ปลาเหลืองกรอบ
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลให้เข้ากัน จึงใส่พริกป่นผสม
3. นำข้าวคั่ว หอมแดงชอย ต้นหอมซอย ผักชี ยี่หร่า และเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาพร้อมให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์ เสิร์ฟยำปลาช่อนทอดกรอบทันที เพื่อให้เนื้อปลายังคงกรอบอยู่

สูตรยำปลาช่อนทอดกรอบ