27 สิงหาคม 2554

สูตรยำสาหร่ายแก้ว

สูตรยำสาหร่ายแก้ว
สูตรยำสาหร่ายแก้ว
ปลาหมึกกล้วยบั้งตาตารางหั่นชิ้น 150 กรัม
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง 6 ตัว
สาหร่ายแก้ว 200 กรัม
เนื้อหมูสับรวนสุก 1/4 ถ้วย
หอมแดงซอย 6 หัว
มะเขือเทศหันเสี้ยว 1 ลูก
แครอทหั่นเส้น 1/4 ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น
ผักสดมี ผักกาดแก้ว ผักกาดเขียว
น้ำยำสำหรับสูตรยำสาหร่ายแก้ว
น้ำมะนาว น้ำปลา อย่างละ 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนซา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี้บ 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีเขียวและแดงสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือกสับ 11/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำสูตรสาหร่ายแก้ว
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกันในถ้วย
คนให้ละลาย ใล่พริกขี้หนู และกระเทียม คนให้ทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน
2. ลวกปลาหมึกและกุ้งในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางพอสุก ตักขึ้นล้างน้ำเย็น จากนั้นลวกสาหร่ายแก้ว แล้วรีบตักขึ้นทันที ใส่ตะแกรง ล้างน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่สาหร่ายแก้วลงในอ่างผลม ใส่ปลาหมึก กุ้ง หมูสับรวน หอมแดง มะเขือเทศ แครอท และ
ขึ้นฉ่าย ราดน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน
4. ตักยำสาหร่ายแก้วใส่จาน เลิร์ฟกับผักสด ซึ่งจะเห็นว่า สูตรยำจานนี้ทำได้ไม่ยากเลย

25 สิงหาคม 2554

สูตรยำหมูกรอบ

ส่วนผสมของสูตรยำหมูกรอบ
เนื้อหมูสามชั้น 500 กรัม
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
สูตรยำหมูกรอบ
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 5 ต้น
หอมแดงซอย 6 หัว
พริกขี้หนูแดงบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 ซม. 2 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 ซม. 2 ต้น

สูตรน้ำยำสำหรับยำหมูกรอบ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำยำหมูกรอบ
1. ทำหมูกรอบโดยเคล้าเนื้อหมูสามชั้นกับเกลือ ใช้ส้อมแทงหนังหมูให้ทั่ว น้ำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซนเซียสนาน 50 นาที อบให้หนังหมูสุกเหลือง และไล่น้ำมันออก จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่หมูกรอบทั้งชั้นลงทอดให้หนังหมูพองเหลือง ตักขึ้นพักให้เย็น หั่นเนี้อหมูที่ทอดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1/2 นิ้ว นำไปทอดอีกครั้งจนกรอบ และตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำยำโดยผลมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลละลายชิมรสให้เปรี้ยว เค็มหวานเล็กน้อย
3. ใส่หมูกรอบทอดครึ่งหนึ่งในอ่างผสม (หมูกรอบที่เหลือยำได้อีก 1 จาน) ใส่ตะไคร้ หอมแดงพริกขี้หนูบด พริกแห้งคั่วโขลก ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ราดน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
4. ตักยำหมูกรอบใส่จาน เสิร์ฟ


18 สิงหาคม 2554

ยำหัวปลีทอดกรอบ

ยำหัวปลีทอดกรอบ
ยำหัวปลีทอดกรอบเป็นการยำแบบประยุกต์ โดยนำหัวปลีชุบแป้งทอดให้เหลืองกรอบ แต่หัวปลีควรเลือกที่ตัดใหม่ๆ โดยดูจากนมที่อยุ่ระหว่างกาบหัวปลีจะมีสีขาว ไม่ดำ
ส่วนผสมยำหัวปลีทอดกรอบ
หัวปลี 1 หัว
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หางลวก 8 ตัว
เนื้อหมูรวนสุก 1/2 ถ้วย
หอมแดง เจียว
และพริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย

แป้งชุบทอดยำหัวปลีทอดกรอบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย

น้ำยำยำหัวปลีทอดกรอบ
น้ำพริกเผา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
1. ปอกเปลือกหัวปลี ลอกเอากาบด้านนอกออกจนถึงกาบสีขาวด้านใน ผ่าครึ่งด้านยาว แช่
ในอ่างน้ำที่ผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว เฉือนแกนออก แกะเกสรที่แก่ออก ซอยตาม
ขวางหนา 0.5 ซม. ใส่ลงในอ่างน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว
2. ทำแป้งชุบทอดโดยใส่แป้งทอดกรอบลงในชามผสม ใส่ส่วนผสมสำหรับทำแป้งชุบทอดทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนให้ทั่ว แล้วเอาไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนแป้งเย็นจัด
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน จากนั้นนำหัวปลีขึ้นจากน้ำ ล้างใส่ตะแกรงให้หายเปรี้ยว
บีบน้ำให้แห้ง ใส่ลงชุบแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอดทีละน้อยโดยใส่ให้กระจายทั่วน้ำมัน ทอดจนสุก
มีสีเหลืองนวล ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นใส่กุ้งลวกลงทอดต่อพอสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้
4. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และหัวกะทิ เข้าด้วยกันในถ้วย
ใส่พริกขี้หนู คนพอทั่ว ใส่ใบผักชี
5. จัดหัวปลีทอดใส่จาน ใส่หมูรวน กุ้งทอด ราดน้ำยำ โรยหอมแดงเจียวและพริกขี้นูแห้งทอด เสิร์ฟ



16 สิงหาคม 2554

ยำผักบุ้งกรอบ

ยำผักบุ้งกรอบ
ยำผักบุ้งกรอบสูตรนี้จะมีความพิเศษตรงที่นำก้านผักบุ้งจีนมากรีดเป็นเส้นฝอยเสียก่อน เพื่อให้สวยงาม และเวลานำไปทอดก็ควรเคล้าแป้งทีละน้อย ใส่ลงทอดให้กระจายทั่วน้ำมัน เพื่อให้ก้านผักบุ้งไม่เกาะกันเป็นก้อน แล้วจะทำให้ผักบุ้งเหลืองกรอบกันทั่ว

ส่วนผสมของยำผักบุ้งกรอบ
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
ก้านผักบุ้งจีนกรีดเส้นฝอย 2 ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง 8 ตัว
ปลาหมึกแห้ง (ปลาหมึกวง) 1/2 ถ้วย
เส้นปลาอบกรอบ 1/2 ถ้วย
หอมซอยบาง 1 หัว
ถั่วลิสงทอด 1 ถ้วย
แป้งชุบทอดสำหรับ ยำผักบุ้งกรอบ
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย+3 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำยำสำหรับยำผักบุ้งกรอบ
น้ำตาลเคี่ยว (น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ช้อนใต๊ะ) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

1. ทำแป้งชุบทอดโดยใส่แป้งทอดกรอบลงในชามผสม ใส่ส่วนผสมสำหรับทำแป้งชุบทอดทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ก้านผักบุ้งลงชุบแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอดทีละน้อยให้
กระจายทั่วน้ำมัน หมั่นคน ทอดพอมีสีเหลืองนวล ดังขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมด
จากนั้นใล่กุ้ง ปลาหมึกแห้ง และเส้นปลาอบกรอบ ลงทอดต่อทีละอย่างจนสุกกรอบ ตักขึ้น
พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในถ้วย ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม
4. ใส่หอม กุ้งทอด ปลาหมึกทอด ถั่วลิสงทอด และน้ำยำ ในอ่างผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน วางเส้นปลาทอดกรอบและก้านผักบุ้งทอดด้านบน ก่อนรับประทานคลุกเคล้าให้เข้ากัน